Truyền thuyết gốc gác con gà chọi.

Gốc gác con gà chọi.

Truyền thuyết gốc gác con gà chọi.

Con gà chọi đã có từ thời thượng cổ, Á Châu, Ấn Độ, Đông Nam Á Châu, bắt việt, Trung Việt, và nam Việt, Nơi nào ở vùng nào Miền Nhiệt Đới, đều có dấu chân của gà chọi, gà chọi  sinh ra, có lẽ do sự lúc nắng liên tiếp nhiều năm nhiều đời của giống gà thường, nơi nào thích gà cựa thì luyện cho con thú một cửa thêm dài để Chém dữ đậm sâu, nơi nào ưa đá gà đòn, thì đút con gà lớn hơn, bay nhảy mặc dù chậm chạp, nhưng đã thật đau, đoàn dòm như búa bổ, đặc tính truyền tử   Lưu lại  gà chọi:  tham chiến đấu, hình thù vạm vỡ, Đài Kim Văn Võ ….

gà đòn, gà cựa. gà vùng Mã Lai, cao miên, Thái Lan, lớn con nhưng đã chậm chạp, tuy vậy đoàn nào chắc lập Đoàn ấy. một đoàn đá tỉ dụ vào cổ con gà của ta, thì rủ con gà Việt chết ngay lập tức.  mai sau gà miền dưới có cái sở đoản là chậm lục quá, Nếu thừa cơ gà Việt biết dùng cửa mau lẹ hơn thì cuộc thắng bại chưa biết về đằng nào.
vì địa phương, con gà nòi đã thay đổi hình thù, lấy ví dụ ở vùng công việc, đá gà là món tiêu khiển của người lam lũ, khi hết mùa lúa thóc, Rảnh việc Đồng Áng, khi ấy mới bắt tay chơi gà. phải chăng tiền bạc ở ngoài ấy, không phải dễ kiếm, phải Tại vì lúc 7 mới kiếm ra, bởi rứa cho nên miền Trung thích chơi gà đòn, một lọ dầu ăn dầu thua, Cũng kéo dài suốt mấy giờ đồng hồ, có khi từ sáng sớm cho đến tối mò, cũng chưa xong một đội gà và làm sao đôi bên cũng coi thật sướng con mắt. Về Miền Trung Kiên đá gà không cựa danh gọi là gà đòn, nên có ý Xem gà nòi trung-việt cửa mọc chậm   nó  Nín cưa vậy.
Rồi thời con nào cửa mọc quá Mau quá dài, thì cậu ấy cũng có khi bị cưa bớt, không qua cũng bị cài đầu cho cửa trai đi, không lưu được nhiều hoặc giả khi cậu vừa bằng một hộp bắp, thì chủ nhà đã dùng móng tay mỗi ngày mỗi bấm bấm thép cửa ấy vào tà đầu vô phương cứu được. như đã nói, gà đòn đá lâu lâu lâu lắc mới xong một Độ, nhất là khi hai con đều thấm mệt, thì thỉnh thoảng tự này mới nắm đầu cho kia đá Đấm vài cái rồi laptop Chả lẽ lại nữa. Như đã nói đá gà là thuốc phong lưu của hãng người biết quý trọng đồng tiền đồng bạc, dẫu cho 2 có đem ra phong thủy vào cuộc đổ bát thì cũng muốn dây dưa kéo dài cho thêm khóa vạn.

Đông Nam từ Tiền Giang xuống Hậu Giang đến Mũi Cà Mau, mấy năm về trước Rừng vàng biển bạc, người dân có xu nhiều cũng thay đổi cuộc chơi tiền, người nam thích đá gà cựa nên gà nào lấy cựa sắt lẻm như cặp siêu giao. gà miền Nam Long Khánh Long đua thật nhiều, nhờ đó giỏi nghề bay nhảy, thêm sản cựa dài chút Nhuận Phát, nên chỉ may rủi Nội trong một ngọn cựa, thì đủ con kia nằm một đống, có khi vừa nháy mắt đã đá xong một đội gà và mỗi ngày cáp đá 3-4 độ là thường.
Ở Ấn Độ, Thái Lan, Mã Lai, đã có người lén đem giống gà hay qua đây cho nhảy với gà mái rừng, tuyển cái tài chịu đòn khóa lại với cái nghề đá bay bản xứ, nên lâu đài ở Việt Nam có nhiều giống gà rất khác nhau. như gà Bình Định, Bà Rịa, Bà, ca, kệ sách và nhiều giống gà khác. chung quy là nhiều giống nhưng ta có thể gặp lại làm hai thứ chính thức là
- gà đòn

- gà cựa

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »