Cách chọn giống ga da dùng da ga cua sat


Tục ngữ có câu: “Chó giống cha, ga da giống mẹ”. Muốn có ga da DÙNG da ga cua sat dữ mà nuôi ta phải cố chọn được con ga da DÙNG da ga nòi mái xuất sắc để nuôi. Với những mái nòi nổi tiếng như lì đòn, đá đòn độc hiểm như song phi, sỏ, mé, hồi mã thương, khai vựa lúa… đủ tài hạ địch thủ trong một hai hiệp, thì ai có nấy nuôi, xưa nay không ai dại gì đem bán (dù với giá thật cao) hoặc cho. Họa chăng mình có mua được ga da DÙNG da ga tài này, khi chủ nuôi tính bề… giải nghệ!
Xem thêm:


Xưa nay, mái nòi nổi tiếng, mỗi vùng may ra chỉ có một nhà nuôi. Hay nếu dòng họ người ta đông, thì độc quyền trong dòng họ nuôi chung với nhau, do đó mới có chuyện cả vùng nổi tiếng. Chẳng hạn như ga da DÙNG da ga Cao Lãnh, hoặc “Mái râu” Bà Rịa nổi tiếng một vùng…
Muốn có mái nòi thật dữ, nếu không có cơ may gặp một sư kê nào đó thương tình nhượng lại, thì ta chỉ còn cách tự tạo mái mà nuôi.

Trước hết, phải cố chọn con mái rặc nòi, nếu cựa thì phải đúng là ga da DÙNG da ga cựa, và nếu đòn thì phải rặc ga da DÙNG da ga đòn. Sau đó, phải xem tướng cách có đạt yêu cầu không, kế đó xem lông, xem vảy, thấy tốt mới chọn nuôi.
Mái nòi này cho cản với trống nòi ăn độ để xem bầy con nó ra sao. Nên cho cản vài ba lứa, nếu thấy bầy con tài nghệ quá tồi, hoặc không được ưng ý lắm, thì ta nên thay mái khác… Ngược lại, nếu đúc ra vài ba lứa con mà đa số đều là chiến kê nổi tiếng thì coi như ta đã gặp may!
Có nhiều người cả đời cứ lo tuyển mái gốc, trong nhà lúc nào cũng nuôi cả chục mái của nhiều vùng khác nhau, lập ra hàng chục cuốn “gia phả” ghi chép cẩn thận, nhưng trên đầu đã hai thứ tóc mà vẫn không ưng ý được một dòng ga da DÙNG da ga nào!

Vậy cách tuyển chọn một mái nòi để giống phải ra sao? ga da DÙNG da ga phải hội đủ những điều kiện gì?
Dù ga da DÙNG da ga có gốc gác (ga da DÙNG da ga thuộc dòng nổi tiếng) hoặc là ga da DÙNG da ga ta chưa rõ xuất xứ, ta cũng nên thực hiện đúng câu: “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”.
Nghĩa là mặt phải lanh, cổ phải to, khỏe, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khỏe, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu ga da DÙNG da ga có những vảy quý lại càng nên chọn.
Nói cách khác, lựa ga da DÙNG da ga mái để giống cũng như cách chọn ga da DÙNG da ga trống để nuôi lớn đá độ vậy. Càng khắt khe với mình trong việc chọn lựa lúc đầu thì may ra sau này ta sẽ được mái tốt mà nuôi.
Xin nhắc lại, công việc tạo mái gốc không thể gấp gáp. Vấn đề này “dục tốc bất đạt”. Càng biết trì chí, càng chịu kiên tâm, chịu khó, ta càng có nhiều hy vọng sớm gặt hái được thành công!
ga da DÙNG da ga mái nòi rặc giống, trong điều kiện nuôi và chăm sóc kỹ, đến bảy tám tháng tuổi đã bắt đầu chịu trống. Nên chọn trống thật tốt về hình vóc, về xương cốt, vảy chân và nhất là có thành tích xuất sắc ở đấu trường cho cản mái. Không nên chọn trống quá tơ hoặc quá già, con nó sẽ yếu.
Lứa con đầu, kinh nghiệm cho chúng ta thấy, nên loại bỏ vì lông thường giòn, không nuôi đá được. Ta nên nuôi từ lứa ga da DÙNG da ga thứ hai trở đi. Và khi thấy ga da DÙNG da ga nòi mái đó ra con tốt, có tài nghề thì có thể cho đẻ đến bốn năm năm sau…
Trứng ga da DÙNG da ga nòi không to, nhưng vỏ dày hơn trứng ga da DÙNG da ga tàu. ga da DÙNG da ga mái nòi rặc giống mỗi lứa chỉ đẻ khoảng 7 trứng, tối đa là 8 trứng. Những mái nòi đẻ mỗi lứa trên 10 trứng là ga da DÙNG da ga lai, nên loại bỏ.
Nên cho ga da DÙNG da ga mẹ ấp trứng và nuôi con của nó. Với những mẹ nuôi con không giỏi, cuối nga da DÙNG da gay ta nên cho bầy ga da DÙNG da ga đó ăn thêm cho đủ no.
Nếu các bạn thích Xem da ga cua sat hay nhất và mới nhất hảy truy cập  UCW8 xem nhé!
Nguồn: ucw8

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »