Cách luận và chọn tướng gà đá dùng đá gà cựa sắt

Cách luận tướng gà đá dùng đá gà cựa sắt là gì:

Gà nòi dù gà đòn hay gà cựa, nó có hình dáng, tướng vóc khác nhau. Tướng gà thể hiện cách đá của gà, ta nên tìm hiểu:

  • Tam vinh: vảy đóng từ gối xuống chậu minh bạch, độ kẽm đúng cách, chu vi liên tục, hậu phải xuống khỏi cựa, đó là gà tốt nên chọn nuôi.
  • Ngũ thường: ngũ thường là xét 5 bộ phận trên mình gà phải hội đủ những đòi hỏi như sau: miệng rộng, cần dài, lưng rộng và dài, đôi cao, ngón chân dài.
  • Ngũ đoản: trái với ngũ thường, gà ngũ đoản thì các phần trên đều ngắn: mỏ ngắn chắc, chân thấp, mình tròn trịa, phao câu lớn, đuôi ngắn, mặt dày và lì.

Gà ngũ thường hay ngũ đoản điều có biệt tài riêng, dù hình dáng có thương phản nhau.


Chọn Tướng đi, đứng, ngủ của gà:


Cách chọn tướng đi gà: Sau khi chọn lần thứ nhì, trước khi xổ lắc tích, ta bắt đầu chọn tướng của gà. ở tuổi mới lớn này, gà còn... lý lắc, nhưng nó cũng bắt đầu chững chạc phần nào rồi. Gà có tướng văn, tướng võ. Con tướng văn thì đi đứng khoan thai, mỗi khi cất bước, các ngón chân chụm lại, và khi chân sắp đặt xuống đất thì các ngón mới xòe ra. Cách đi đứng thì nhẹ nhàng, nhưng khi xáp trận, ra đòn thì như chớp giăng sấm giật, vừa nhanh vừa trúng đích, Gà tướng võ thì đứng oai vệ, đường bệ, trong oai phong, trong khi đó mặt cứ vênh váo, đôi mắt láo liên, Thỉnh thoảng chớp nhẹ cách như muốn gương oai diễu võ.... Những con gà như vậy ta nên chọn nuôi. Còn những gà có tướng đi đứng như gà tàu, gà ta, nói chung là gà thịt, không oai phong hùng dũng tí nào, văn không ra văn võ không ra võ thì nên loại bỏ, đừng tiếc. cái tướng đá bần tiện thì võ nghệ của nó cũng xoàng!
Con gà còn có tướng ngủ. những gà ngủ mê như chết, những gà có tướng ngủ như gà giả chết, những gà có giọng gáy như không ra hơi, hoặc miệng có mùi khó ngưĩ..   đều là gà linh, gà dữ nên chọn nuôi.
Xem nhiều video da ga cua sat hơn tại http://www.ucw8.com

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »