Chọn ga da dùng da ga cua sat Con

Chọn gà đá dùng đá gà cựa sắt Con :

Như tôi vừa trình bày tại Cách Chọn Giống ga da dùng da ga cua sat Đá, không phải hễ ga da dùng da ga cua sat cha xuất chúng, ga da dùng da ga cua sat mẹ rặc dòng là bầy con của chúng hoàn toàn xuất sắc hết cả đâu. Ai nghĩ như vậy là lầm to. Trong một bầy ga da dùng da ga cua sat con, ít có bầy nào để giống được cả. Những ga da dùng da ga cua sat con thân mình ương yếu, chậm lớn, hoặc xương cốt có vấn đề thì nên loại bỏ ngay từ đầu. Những ga da dùng da ga cua sat con còn lại, đến tháng tuổi thứ ba ta nên bắt tay vào việc chọn lựa.


Việc lựa ga da dùng da ga cua sat không phải chỉ một đợt, mà là nhiều đợt. Đợt đầu xem vóc dáng, tướng mạo, vảy chân, khi ga da dùng da ga cua sat được 6 tháng tuổi, cho xổ với ga da dùng da ga cua sat đồng chạng xem tài nghề ra sao.
Cách vài tuần ta nên cho ga da dùng da ga cua sat xổ một lần với ga da dùng da ga cua sat lạ khác bầy nhau, để xem đòn thế của nó có tiến bộ không, thêm những đòn thế hóc hiểm khác không. Sau khi tác lành, ta cho ga da dùng da ga cua sat xổ tiếp vài lần nữa… Và chỉ những ga da dùng da ga cua sat tài nghề của nó thực sự làm ta ưng bụng thì ta mới chọn nuôi.
Chọn ga da dùng da ga cua sat trống nuôi đá thì vậy, còn chọn ga da dùng da ga cua sat để mái thì sao?
Thường những sư kê chuyên nghiệp, trong nhà chỉ nuôi một dòng mái duy nhất mà họ ưng ý. Trong nhà cũng không ai nuôi nhiều ga da dùng da ga cua sat mái, vì sợ “lạc” ra ngoài, thiên hạ sẽ có giống tốt của mình mà nuôi. Chúng tôi từng thấy có người lúc nào trong nhà cũng nuôi cả trăm ga da dùng da ga cua sat trống đá độ, nhưng mái nòi cũng chỉ độ mươi con là nhiều.
Mỗi lứa ga da dùng da ga cua sat nở ra, chỉ những con mái xuất sắc mới được giữ lại nuôi tiếp. Con mái nào không đạt yêu cầu về vóc dáng, về lông vảy… đều giết thịt. Tất nhiên, những con mái xấu này, dù được ai trả giá cao họ cũng không chịu bán ra.
Lý do tại sao người ta không chịu bán mái dòng gốc? Đây đúng là do ở tính ích kỷ, muốn chỉ riêng mình có giống ga da dùng da ga cua sat đặc biệt mà nuôi. Nhưng, ta cũng nên thông cảm với họ, khi ta biết rằng mỗi mái nòi gốc có một số đòn thế riêng của nó ( truyền qua đàn con), do đó, nếu nhiều người cùng nuôi chung một gốc mái, thì khi ra trường, chẳng khác gì an hem trong một lò võ đấm đá với nhau, với những đòn thế như nhau thì đâu còn hấp dẫn nữa? Sự hay dở làm sao phân biệt được?
Xem da ga cua sat tại http://www.ucw8.com
Cũng chính vì điểm này mà nghề nuôi ga da dùng da ga cua sat nòi từ trước đến nay mới tăng phần hấp dẫn. Một khi, người nào cũng mong muốn mình có một mái gốc riêng với tài nghề hơn hẳn ga da dùng da ga cua sat kẻ khác, thì họ mới chịu khó tìm tòi, chịu khó nuôi dưỡng để “đúc” cho bằng được những dòng ga da dùng da ga cua sat nòi nổi tiếng cho riêng mình, hoặc cho địa phương mình.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »